ถุงนมสู่พลังงาน PDF พิมพ์ อีเมล
บทความสิ่งแวดล้อม - บทความสิ่งแวดล้อม

เป็นที่ทราบกันดีว่า “นมโรงเรียน” ที่โรงเรียนประถมทุกแห่ง แจกจ่ายให้น้องๆนักเรียนได้ดื่มกันนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตหรือแม้กระทั่งการลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่หลังจากที่น้องๆนักเรียนดื่มนมจนหมดแล้ว ถุงนมและหลอดก็จะกลายเป็นขยะไปทันที ถึงแม้ว่าบางโรงเรียนจะมีการทำสิ่งประดิษฐ์จากถุงนมแต่นั้นเป็นการใช้ประโยชน์เพียงส่วนน้อย

แต่อีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนอาจจะไม่ทราบกัน ว่านมโรงเรียน หลังจากดื่มน้ำนมหมดแล้ว ถุงบรรจุนมสามารถนำไปผลิตเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงได้ด้วย!

เทศบาลนครระยอง ได้จัดทำ โครงการ “คัดแยกถุงนมโรงเรียนสู่พลังงาน” เพื่อส่งเสริมให้ทุกโรงเรียนในเขตเทศบาลคัดแยกถุงนมซึ่งเป็นขยะพลาสติกออกจากขยะทั่วไป โดยจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้หน้าเสาธงแก่น้องๆนักเรียนในช่วงเช้าภายใต้สโลแกน “ดื่มนมหมดถุง ทิ้งลงถุงเต๋า เผาเป็นน้ำมัน” พร้อมมอบอุปกรณ์คัดแยกถุงนมให้ทางโรงเรียนเพื่อรวบรวมถุงนมส่งเข้าโรงงานแปรรูปเป็นน้ำมันดิบต่อไป

โดยในปีนี้ มีโรงเรียนเข้าร่วมกิจกรรมคัดแยกถุงนมทั้งสิ้น11โรงเรียน ประกอบด้วย โรงเรียนเทศบาลวัดโขดทิมทาราม,โรงเรียนเทศบาลบ้านปากคลอง,โรงเรียนสาธิตเทศบาลนครระยอง,โรงเรียนเทศบาลวัดลุ่มมหาชัยชุมพล,โรงเรียนเทศบาลวัดปากน้ำ,โรงเรียนสมคิดวิทยา,โรงเรียนวัดเกาะกลอย,โรงเรียนกวงฮั้ว,ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดเนินพระ,โรงเรียนวัดเนินพระ และโรงเรียนอนุบาลระยอง และคาดว่าจะสามารถรวบรวมถุงนมไม่น้อยกว่า 2 ตันต่อเดือน

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 04 กรกฏาคม 2011 เวลา 14:47 น.
 

บทความล่าสุด